อาร์เซนอล

อาร์เซนอล ทีมปืนใหญ่ทรงพลัง

      หากกล่าวถึงสโมสรฟุตบอลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดแห่งหนึ่งในเกาะอังกฤษและอยู่ในลีกสูงสุดของอังกฤษมาอย่างยาวนานที่สุด โดยไม่ตกชั้นด้วยผลงานที่โดดเด่น ครั้งหนึ่งสโมสรแห่งนี้คว้าถ้วยในพรีเมียร์ลีกอังกฤษโดยที่ไม่แพ้สโมสรทีมใดเลย และนี่คือเรื่องราวประวัติศาสตร์ของสโมสรที่ยิ่งใหญ่ที่มีชื่อว่า “อาร์เซนอล”

       สวัสดีค่ะเพื่อนๆ กลับมาพบกับเราอีกครั้ง วันนี้ vmax1689 มีประวัติสโมสรชื่อดังอย่างเจ้าปืนใหญ่ อาร์เซนอล  มานำเสนอให้ทุกท่านอีกเช่นเคยเรียกได้ว่าอาร์เซนอลถือเป็นทีมรักของใครหลายๆคนและมีฐานแฟนคลับอยู่ทั่วโลกโดยเหล่าแฟนคลับของทีมอาร์เซนอลนั้นใช้ชื่อเรียกตัวเองว่า “สาวกปืนใหญ่”

และก่อนที่เราจะพาท่านไปทำรู้จักกับสโมสร อาร์เซนอล เรามีเว็บเดิมพันดีๆมาให้ทุกท่านรู้จักกับ vmax1689 เป็นเว็บตรงเดิมพันที่มั่นคงและปลอดภัย พร้อมกับการบริการที่รวดเร็วทันใจในทุกการแข่งขันสำคัญให้ท่านได้ร่วมชมร่วมเชียร์ทีมที่ท่านรัก ด้วยค่าตอบแทนที่คุ้มค่า 

สมัครสมาชิกฟรี ติดต่อเจ้าหน้าที่ ติดตามข่าวสาร

      สโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล เริ่มต้นขึ้นเมื่อ กลุ่มคนงานของโรงงานผลิตอาวุธที่มีชื่อว่า royal arsenal ที่ตั้งอยู่แขวง Woolwich อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ ของกรุงลอนดอน โดยพวกเขาก่อตั้งทีมฟุตบอลของตัวเองขึ้นมา ในวันที่ 1 ธันวาคม ปีค.ศ. 1886 และมีกัปตันคนแรกที่มีชื่อว่า David danskin โดยใช้ชื่อทีมครั้งแรกว่า Dial squares การแข่งขันเรกของสโมสร คือเกมที่สามารถเก็บชัยชนะจากทีม อีสเทิร์น วันเดอเรอร์ส ด้วยสกอร์นำห่างถึง 6 ประตูต่อ 0 เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ค.ศ. 1886 เรียกได้ว่าเป็นการประเดิมสนามครั้งแรกของสโมสรก็ถล่มคู่แข่งไปถึง 6ประตูต่อ 0 กันเลยทีเดียว ถือไม่ธรรมดาหลังจากนั้นไม่นาน

        ทางสโมสรก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Royal arsenal และยังคงแข่งขันในรายการอุ่นเครื่องและรายการท้องถิ่นต่อไปอยู่เรื่อยๆ จากนั้นสโมสรได้ก้าวขึ้นมาเป็นสโมสร ฟุตบอลอาชีพ แล้วหันมาใช้ชื่อทีมว่า Woolwich arsenal  ในปี 1891 สโมสรแห่งนี้ได้เข้ามาทำการแข่งขันในฟุตบอลลีกครั้งเเรกในปี ค.ศ. 1893โดยเข้าร่วมการแข่งขันของลีกดิวิชั่น 2 จากนั้นในปี 1904 ก็ได้ก้าวเข้ามาอยู่ในลีกดิวิชั่น 1 เป็นครั้งแรก

       อย่างไรก็ตามในทางภูมิศาสตร์จะเห็นได้ว่าสโมสรเเห่งนี้ตั้งอยู่ในที่โดดเดี่ยวเกินไปส่งผลกระทบให้จำนวนผู้ชมมีน้อยมากกว่าสโมสรอื่นอย่างมากส่งผลกระทบให้ทีมประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนักจนนำไปสู่การยุบทีมในปี 1910 จนกระทั่ง Henry Norris ทำการเทคโอเวอร์สโมสรให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง Henry Norris พยายามมองหาแแนวทางที่จะย้ายที่ตั้งของสโมสรไปอยู่ที่อื่น จนกระทั่งในปี1913 หลังจากสโมสรตกชั้นจาก ดิวิชั่น 1 มาอยู่ ดิวิชั่น 2 เหมือนเดิมนั้น อาร์เซนอลก็ได้ย้ายที่ตั้งไปอยู่ในย่านไฮบิวรี่บริเวณลอนดอนเหนือ และเปิดใช้สนามอาร์เซนอลสเตเดียมอย่างเป็นทางการ ในปีต่อมา สโมสรได้ตัดคำว่า “วูลิช” ออกจากชื่อสโมสรจนเหลือเพียง อาร์เซนอล มาจนถึงปัจจุบัน 

    หลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง และฟุตบอลลีกได้กลับมาแข่งขันอีกครั้ง ลีกสูงสุดอย่างดิวิชันหนึ่งก็เพิ่มจำนวนทีมเป็น 22 ทีม อาร์เซนอลซึ่งได้อันดับ 5 ของดิวิชั่น 2 ในฤดูกาล 1914–1915 ได้รับการโหวตเลือก โดยสมาคมให้กลับขึ้นสู่ดิวิชั่น1อีกครั้งในฤดูกาล 1919–19020 แม้จะได้รับเสียงวิจารณ์เกี่ยวกับความโปร่งใสของสมาคมในเหตุการณ์ดังกล่าว และอาร์เซนอลไม่เคยตกชั้นจากลีกสูงสุดอีกเลย

ต่อมาใน ค.ศ. 1925 อาร์เซนอลได้แต่งตั้งให้ เฮอร์เบิร์ต แชปแมน เป็นผู้จัดการทีม ซึ่งเขาเคยพาฮัดเดอร์สฟิลด์ทาวน์คว้าแชมป์ลีกมาแล้ว 2 สมัย ในฤดูกาล 1923–1924 และ 1924–1925 และแชปแมนถือเป็นคนแรกที่พาอาร์เซนอลก้าวเข้าสู่ความสำเร็จในยุคแรก

สมัครสมาชิกฟรี ติดต่อเจ้าหน้าที่ ติดตามข่าวสาร

        เขาจัดการเปลี่ยนระบบการซ้อมและนำแทคติคใหม่มาใช้ พร้อมทั่งซื้อนักเตะชื่อดังมาร่วมทีม เช่น อเล็กซ์ เจมส์ และ คลิฟฟ์ บานติน และยังเป็นผู้ริเริ่มการปรับปรุงระบบไฟในสนามไฮบิวรี่ ทำให้อาร์เซนอลกลายเป็นมหาอำนาจในวงการฟุตบอลอังกฤษในช่วงทศวรรษที่ 1930 โดยคว้าแชมป์รายการใหญ่ได้เป็นครั้งแรกภายใต้การคุมทีมของแชปแมน เริ่มจากแชมป์เอฟเอคัพสมัยแรกในฤดูกาล 1929–30 และคว้าแชมป์ดิวิชั่น 1 ได้ 2 สมัยในฤดูกาล 1930–1931 และ 1932–1933

        นอกจากนี้ แชปแมนยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนชื่อสถานีรถไฟใต้ตินที่อยู่ในย่านนั้นคือ Gillespie Road เป็นสถานี “อาร์เซนอล” ซึ่งถือเป็นสถานีรถไฟใต้ดินเพียงแห่งเดียวในสหราชอาณาจักรที่ตั้งชื่อตามสโมสรฟุตบอลแต่ก็น่าเสียดายที่หลังจากนั้นไม่นานเชปแมนเสียชีวิติกระทันหันด้วยโรคปอดบวมในช่วงต้นปี ค.ศ.1934 แต่หลังจากนั้น โจ ชอว์ และ จอร์จ อัลลิสัน ที่เข้ามารับตำแหน่งต่อจากแชปแมนก็ประสบความสำเร็จไม่แพ้กัน พวกเขาสามารถพาอาร์เซนอลคว้าแชมป์ลีกสูงสุดได้อีก 3 สมัย และเอฟเอคัพ 1 สมัย อย่างไรก็ตาม อาร์เซนอลก็เริ่มถดถอยลงเรื่อย ๆ

ในช่วงปลายทศวรรษเนื่องจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ส่งผลให้การแข่งขันฟุตบอลอาชีพทุกรายการในอังกฤษต้องยุติลงส่งผลให้สโมสรกลับไปประสบปัญหาการเงินอีกครั้ง หลังจากสงครามสิ้นสุดลง ทอม วิทเทคเกอร์ ผู้สืบทอดตำแหน่งของอัลลิสันได้เข้ามาคุมทีม อาร์เซนอลจึงกลับมาประสบความสำเร็จได้อีกครั้งโดยได้แชมป์ลีกได้อีก 2 ครั้ง ในฤดูกาล 1947 และ 1952 และแชมป์เอฟเอคัพอีก 1 สมัย ในฤดูกาล 1949 แต่หลังจากนั้น โชคก็เหมือนจะไม่เข้าข้างอาร์เซนอลเท่าไรนัก

       สโมสรไม่สามารถดึงดูดความสนใจของนักเตะชื่อดังเข้ามาร่วมทีมเหมือนที่เคยทำได้ในช่วงทศวรรษ 1930 โดยในช่วงทศวรรษที่ 1950 และ 1960 อาร์เซนอลกลายเป็นเพียงแค่ทีมกลางตารางและไม่สามารถคว้าแชมป์อะไรเพิ่มได้อีกเลย แม้แต่บิลลี ไรท์ อดีตกัปตันทีมชาติอังกฤษที่ผันตัวเองมาเป็นผู้จัดการทีมก็ไม่สามารถนำความสำเร็จมาสู่สโมสรได้เลยในช่วง 5 ปีที่เขาเข้ามาดูแลทีม อาร์เซนอลเริ่มกลับมาคว้าแชมป์ได้อีกครั้งหลังจากแต่งตั้ง เบอร์ตี้ มี นักกายภาพบำบัดให้มาคุมทีมใน ค.ศ. 1966 แบบที่ไม่มีใครคาดคิด โดยพาทีมเข้าชิงชนะเลิศลีกคัพ 2 สมัยแต่ก็พลาดแชมป์ทั้งสองครั้ง แต่ก็ยังคว้าแชมป์อินเตอร์ซิตี้แฟร์สคัพได้

     ในฤดูกาล 1969–1970 ซึ่งเป็นถ้วยยุโรปใบแรกของสโมสร ตามด้วยการคว้าดับเบิ้ลแชมป์เป็นครั้งแรก นั่นคือแชมป์ลีกและเอฟเอคัพในฤดูกาล 1970–1971 แต่ในทศวรรษต่อมานั้น อาร์เซนอลทำได้เพียงเข้าไกลต่ำแหน่งแชมป์ก็เท่านั้นแต่ก็แทบจะไม่สามารถคว้าแชมป์มาได้เลย โดยได้รองแชมป์ดิวิชันหนึ่งในฤดูกาล 1972–1973  รองแชมป์เอฟเอคัพในฤดูกาล 1971–1972, 1977–1978 และ 1979 –1980 ยังไม่พอ อาร์เซนอลยังไปแพ้จุดโทษบาเลนเซียในยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพรอบชิงชนะเลิศอีกด้วย

สโมสรประสบความสำเร็จเพียงถ้วยเดียวในช่วงนี้ก็คือแชมป์เอฟเอคัพฤดูกาล 1978–1979 ในยุคของ เทอร์รี นีล ซึ่งพวกเขาเอาชนะแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดไปได้ 3–2 ในนาทีสุดท้ายของการแข่งขัน และได้รับการกล่าวขวัญกันมากในเรื่องของความคลาสสิกและความตื่นเต้นของเกมนี้

สมัครสมาชิกฟรี ติดต่อเจ้าหน้าที่ ติดตามข่าวสาร

      การกลับเข้ามาสู่วงการฟุตบอลอีกครั้งของ จอร์จ แกรแฮม อดีตนักเตะของสโมสรซึ่งเข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการทีมใน ค.ศ. 1986 ส่งผลให้สโมสรคว้าแชมป์ได้หลายรายการในยุคที่มี โทนี แอดัมส์ ตำนานกัปตันทีมเป็นผู้เล่นตัวหลัก

      เริ่มจากแชมป์ลีกคัพในฤดูกาล 1986 ตามด้วยแชมป์ ดิวิชั่นหนึ่งในฤดูกาล 1988 จากประตูในนาทีสุดท้ายในนัดที่พบกับลิเวอร์พูล และได้แชมป์อีกครั้งในฤดูกาล 1990

      โดยในฤดูกาลนั้น อาร์เซนอลแพ้ไปเพียงนัดเดียวตลอดทั้งฤดูกาล และยังคว้าแชมป์ดับเบิลแชมป์ด้วยการเป็นแชมป์เอฟเอคัพพร้อมกับลีกคัพได้ในฤดูกาล 1992–93 และคว้าแชมป์ยุโรปใบที่ 2 ได้ในยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพที่สามารถคว้าฤดูกาล 1993–94 ด้วยการชนะปาร์มา 1–0

     อย่างไรก็ตาม ชื่อเสียงของแกรแฮมก็เสื่อมเสียเมื่อมีการเปิดเผยว่าเขาได้รับเงินสินบนจาก รูน ฮาวก์ เอเยนต์ของนักเตะในการซื้อตัวผู้เล่น ส่งผลให้เขาถูกไล่ออกใน ค.ศ. 1995 และบรูซ ริออช เข้ามารับตำแหน่งแทนแต่คุมทีมได้เพียงฤดูกาลเดียวก็ลาออกไปเนื่องจากขัดแย้งกับบอร์ดบริหาร เรียกได้ว่าช่วงปีค.ศ.1990-1920 ถือว่าเป็นยุดทองของอาร์เซนอล อาร์แซน แวงแกร์ เข้ามาคุมทีมในฤดูกาล 1996 และถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นตำนานผู้จัดการทีมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสโมสร

     โดยอาร์เซนอลจบฤดูกาลด้วยตำแหน่งแชมป์และรองแชมป์พรีเมียร์ลีกได้ถึง 8 จาก 10 ฤดูกาลแรกที่แวงแกร์เข้ามาคุมทีม เขาเป็นผู้นำแทคติคใหม่ ๆ มาใช้เปลี่ยนวิธีการซ้อมใหม่ และยังเข้มงวดเรื่องโภชนาการกับนักเตะ รวมถึงมีนโยบายการสร้างทีมด้วยงบประมาณจำกัด อาร์เซนอลจึงคว้าดับเบิลแชมป์ (แชมป์ลีกและแชมป์เอฟเอคัพ) ได้อีกสองครั้ง ในฤดูกาล 1997และ 2001 และอาร์เซนอลยังเข้าชิงชนะเลิศยูฟ่าคัพฤดูกาล 1999 แต่ก็น่าเสียดายแพ้จุดโทษกาลาตาซาราย รวมทั้งคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกอีกครั้งในฤดูกาล 2003–04 

     โดยไม่แพ้ทีมใดเลยทั้งฤดูกาลจนได้รับฉายาว่า “อาร์เซนอลผู้ไร้เทียมทาน” (The Invincibles) และทำสถิติไม่แพ้ในลีกติดต่อกันครบ 49 นัดได้ในฤดูกาลต่อมาซึ่งเป็นสถิติตลอดกาลของประเทศ และยังได้แชมป์เอฟเอคัพเพิ่มใน ค.ศ. 2003 และ 2005 รวมทั้งแชมป์เอฟเอคอมมิวนิตีชีลด์หลายสมัย โดยทีมชุดนั้นประกอบไปด้วยผู้เล่นชั้นนำ เช่น ตีแยรี อ็องรี, ปาทริก วีเยรา, แด็นนิส แบร์คกัมป์, แอชลีย์ โคล และ รอแบร์ ปีแร็ส

บทสรุปเพื่อแฟนบอลอาร์เซนอล

        และนี่ก็คือประวัติศาสตร์ของสโมสรยักษ์ใหญ่อย่างอาร์เซนอล อmax1689 หวังว่าทุกท่านจะชอบกัน หากผิดพลาด ตกหล่นไปบ้าง ทาง vmax1689 ต้องขออภัยทุกท่านไว้ด้วย และหากว่าท่านต้องการเป็นกำลังให้ทีมที่ท่านรัก อย่าลืมแอดไลน์ @Vmax168 เพื่อเป็นเพื่อนร่วมเชียร์และส่งกำลังให้ทีมที่ท่านรัก vmax1689 เว็บบอลออนไลน์ เว็บเกมทำเงินที่ดีที่สุด สมัครสมาชิกฟรี 

สมัครสมาชิกฟรี ติดต่อเจ้าหน้าที่ ติดตามข่าวสาร
ย้อนกลับ