สนุกเกอร์

สนุกเกอร์ เกมออนไลน์

          สนุกเกอร์เกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19 ในทศวรรษที่ 1870 บิลเลียดเป็นที่นิยมในหมู่นายทหารของกองทัพอังกฤษที่ประจำการอยู่ในเมืองจูบูร์โป ประเทศอินเดีย ในช่วงเวลานั้นผู้คนได้ออกแบบเกมบิลเลียดหลายเกม เกมที่คล้ายกันมีต้นกำเนิดจากการประชุมเจ้าหน้าที่ของกองพลที่ 11 เดวอน

         ในปี 1875 รวมกฎของเกมบิลเลียดสองประเภท: บิลเลียดพีระมิดซึ่งจัดเรียงเป็นรูปสามเหลี่ยมด้วยลูกบอลสีแดง 15 ลูก และบ่อสีดำที่เกี่ยวข้องกับการปลูกของลูกที่ระบุ สนุกเกอร์ได้รับการพัฒนาต่อไป

ในปี 1882 เมื่อเซอร์ เนวิลล์ แชมเบอร์เลน นายทหารกองทัพอังกฤษได้กำหนดกฎชุดแรก เขาช่วยออกแบบและส่งเสริมสนุกเกอร์ใน Ootacamond Stone House โต๊ะที่สร้างขึ้นโดย Burroughes & Watts และขนส่งไปยังอินเดียโดยเรือ คำว่า สนุกเกอร์ เป็นคำสแลงที่กองทัพอังกฤษใช้เพื่ออธิบายทหารเกณฑ์และบุคลากรทางทหารที่ไม่มีประสบการณ์ในขณะนั้น แชมเบอร์เลนใช้มันเพื่อล้อเลียนการแสดงที่ไม่ดีของเจ้าหน้าที่หนุ่มบนโต๊ะอาหาร

สมัครสมาชิกฟรี ติดต่อเจ้าหน้าที่ ติดตามข่าวสาร

      สนุกเกอร์ได้รับความสนใจจากบทความที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Sport Life ของอังกฤษในปี 1887 เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 1938 แชมเบอร์เลนถูกเปิดเผยว่าเป็นผู้คิดค้นเกมนี้ในจดหมายถึงนิตยสาร Battlefield เป็นเวลา 63 ปี สนุกเกอร์ได้รับความนิยมมากขึ้นในอาณานิคมบริติชอินเดียและสหราชอาณาจักร แต่ก็ยังคงเป็นเกมสำหรับเจ้าหน้าที่และสุภาพบุรุษเป็นหลัก

สโมสรสุภาพบุรุษหลายแห่งที่มีโต๊ะสนุกเกอร์ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่ใช่สมาชิกเข้าร่วมการแข่งขัน (สะท้อนให้เห็นถึงต้นกำเนิดของชนชั้นสูงของกีฬาและการแข่งขันส่วนใหญ่ในแทร็คมืออาชีพยังคงต้องการให้ผู้เล่นสวมเสื้อกั๊กและผูกโบว์แม้ว่าความจำเป็นในการแต่งกายดังกล่าวจะถูกตั้งคำถาม) เพื่อตอบสนองต่อความสนใจที่เพิ่มขึ้นสโมสรสนุ๊กเกอร์ที่มีขนาดเล็กและเปิดกว้างมากขึ้นก่อตั้งขึ้น สมาคมบิลเลียด (ก่อตั้งขึ้นในปี 1885) และสโมสรควบคุมบิลเลียด (ก่อตั้งขึ้นในปี 1908) รวมตัวกันเพื่อจัดตั้งสมาคมบิลเลียดและสโมสรควบคุม (BA & CC)

โดยมีกฎสนุกเกอร์มาตรฐานใหม่เป็นครั้งแรกในปี 1919 ความเป็นไปได้ของการเสมอถูกยกเลิกเนื่องจากการใช้สีดำที่ทำเครื่องหมายใหม่เป็น Grab Seven กฎเหล่านี้มีความคล้ายคลึงกับกฎที่ใช้ในปัจจุบันแม้ว่าต่อมาจะมีการกำหนดโทษขั้นต่ำของคะแนน

      การแข่งขันสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลกครั้งแรกจัดขึ้นในปี 1926 และ 1927 ซึ่งในขณะนั้นเรียกกันว่า สนุกเกอร์อาชีพแชมเปี้ยนชิพ โดย โจ เดวิส การแข่งขันสนุกเกอร์อาชีพหญิง (ปัจจุบันคือการแข่งขันสนุกเกอร์หญิงชิงแชมป์โลก) จัดขึ้นในปี 1934 สำหรับผู้เล่นหญิงชั้นนำ เดวิส เป็นนักกีฬาบิลเลียดและสนุ๊กเกอร์อาชีพชาวอังกฤษ ได้ยกระดับกีฬาจากการพักผ่อนหย่อนใจเป็นกีฬาอาชีพ เดวิสชนะการแข่งขันทั้งหมด 15 ครั้ง จนกระทั่งปี 1946 เขาเกษียณจากการแข่งขัน

อย่างไรก็ตามความนิยมของสนุกเกอร์ลดลงหลังสงคราม การแข่งขันสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก 1952 มีผู้เล่นเพียงสองคนเท่านั้นที่เข้าร่วม และถูกแทนที่ด้วยการแข่งขันชิงแชมป์อาชีพโลก ซึ่งถูกระงับในปี 1957 เพื่อเพิ่มความนิยมของสนุกเกอร์ เดวิสได้เปิดตัวสายพันธุ์ที่เรียกว่า “สนุกเกอร์พลัส” ในปี 1959 โดยเพิ่มอีกสองสี แต่การแข่งขันรุ่นนี้มีอายุสั้น การแข่งขันสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก IBSF World Championship ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1963  การแข่งขันสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลกอย่างเป็นทางการได้รับการฟื้นฟูในปี 1964 บนพื้นฐานของความท้าทาย 

บีบีซีเริ่มให้บริการโทรทัศน์สีครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1967 ในปี ค.ศ. 1969 เดวิด แอทเทนบูร์ก (David Attenborough) ผู้อำนวยการ BBC2 ได้มอบหมายให้ผลิตละครสนุกเกอร์ชิงแชมป์ “Pot Black” เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของบริการโทรทัศน์สีใหม่ของบีบีซี เนื่องจากโต๊ะสีเขียวและลูกบอลสีเป็นโอกาสในอุดมคติในการนำเสนอข้อดีของเทคโนโลยีการออกอากาศแบบใหม่ ละครประสบความสำเร็จในเรื่องเรตติ้ง และครั้งหนึ่งเคยเป็นรายการยอดนิยมอันดับสองของ BBC2 รองจาก หมอลำ และ ฉลาด ในปีเดียวกัน การแข่งขันสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก

       ในปี 1969 ได้กลับมาสู่รูปแบบน็อกเอาต์โดยผู้เล่นแปดคน เนื่องจากพัฒนาการเหล่านี้ปี 1969 ถือเป็นจุดเริ่มต้นของยุคสมัยใหม่ของสนุ้กเกอร์ ต่อมาในปี 1977 การแข่งขันสนุ้กเกอร์ชิงแชมป์โลกได้ย้ายไปเล่นที่ครูซิเบิล เธียเตอร์ เมืองเชฟฟิลด์ ซึ่งจัดขึ้นที่นั่นตั้งแต่นั้นมา,การแข่งขันสนุ้กเกอร์ชิงแชมป์โลก

      ในปี 1978 ถือเป็นครั้งแรกที่ได้รับรายงานทางโทรทัศน์รายวัน สนุกเกอร์กลายเป็นกีฬาหลักในสหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์และเครือจักรภพส่วนใหญ่ สนุ้กเกอร์ได้รับความนิยมตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1970 และการแข่งขันส่วนใหญ่ถูกถ่ายทอดทางโทรทัศน์ ในปี 1985 ผู้ชมประมาณ 18.5 ล้านคนนอนดึกจนถึงเช้าเพื่อดูการแข่งขันชิงแชมป์โลกรอบชิงชนะเลิศระหว่างเดนนิสเทย์เลอร์และสตีฟเดวิสซึ่งสร้างสถิติการรับชมบีบีซีที่สองหรือสถานีโทรทัศน์ใดๆ ในสหราชอาณาจักร

สมัครสมาชิกฟรี ติดต่อเจ้าหน้าที่ ติดตามข่าวสาร
ย้อนกลับ