บอลออนไลน์

เทคบอลที่ Vmax1689

      หลายท่านอาจจะเคยได้ยินคำว่าเทคบอลผ่านหูมาบ้างหรืออาจสงสัยว่าเทคบอลคืออะไร วันนี้ vmax1689จะพาทุกท่านมารู้จักกีฬาเทคบอลว่ามันคืออะไร มีกฎกติกาอย่างไรบ้าง เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชมของท่าน
เทคบอล คือ กีฬาอะไร
         Teqball เป็นกีฬาที่ใช้ลูกฟุตบอล เล่นบนโต๊ะโค้งพิเศษ (โต๊ะ Teq) ซึ่งดึงดูดนักกีฬารุ่นใหม่และผู้ที่ชื่นชอบ (teqers) เข้ามาใช้ทักษะและเทคนิคต่าง ๆ ในการเล่นกีฬาชนิดนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม รวมถึงเป็นการฝึกสมาธิและความแข็งแกร่งของร่างกาย
          นอกจากนี้ Teqball เป็นเกมที่มีความเท่าเทียมทางเพศอย่างแท้จริง เนื่องจากกฎกำหนดว่า Teqball จะเล่นระหว่างผู้เล่น 2 คน (เดี่ยว) หรือ 4 คน (คู่) โดยไม่คำนึงถึงเพศ อีกทั้ง ได้มีการให้คำนิยามของ Teqball ว่าคือ การใช้ฟุตบอลเล่นที่ใสสะอาดที่สุด เพราะห้ามไม่ให้มีการสัมผัสทางกายภาพระหว่างผู้เล่น หรือระหว่างผู้เล่นกับโต๊ะ ซึ่งช่วยขจัดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากการกระแทก

สมัครสมาชิกฟรี ติดต่อเจ้าหน้าที่ ติดตามข่าวสาร

จุดเริ่มต้นของกีฬาชนิดนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?
          Teqball ถูกสร้างสรรค์ขึ้นในปี 2012 🇺🇳 ในฮังการีโดยผู้ที่ชื่นชอบฟุตบอล 3 คน หนึ่งในนั้นคืออดีตผู้เล่นมืออาชีพ “กาบอร์ บอร์ชานีย์”, นักธุรกิจชาวฮังการี György Gattyán และนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ Viktor Huszár ความริเริ่มของการเล่นนี้มาจาก กาบอร์ บอร์ชานีย์ ซึ่งเคยเล่นฟุตบอลบนโต๊ะปิงปอง การออกแบบแนวนอนของโต๊ะทำให้ลูกบอลไม่ค่อยกระดอนเข้าหาผู้เล่น เกมนี้จึงไม่สนุก เขาจึงคิดว่าถ้าโต๊ะงอ พื้นผิวโค้งจะช่วยให้ลูกบอลกระดอนไปที่เท้าได้ ในที่สุดการพัฒนาร่วมกับ Viktor Huszár ที่ทำโต๊ะ teqball ก็สำเร็จและถูกสร้างขึ้นในปี 2014 หลังจากนั้นต่อมากีฬา Teqball นั้นเริ่มต้นเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2014 ก่อนที่จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งในปี 2017 ก็ได้จัดการแข่งขัน Teqball World Cup ครั้งแรก ซึ่งมีชาติเข้าร่วมทั้งหมด 20 ประเทศ

ลักษณะโดดเด่นของกีฬา Teqball
           คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “โต๊ะ” ที่ลักษณะคล้ายโต๊ะปิงปอง และโค้งเป็นเอกลักษณ์แปลกตานี้ กลายเป็นจุดหนึ่งที่สร้างความสนใจให้ผู้พบเห็นได้ไม่น้อย โต๊ะ Teqball นี้มีความยาว 3 เมตร (9.8 ฟุต) และกว้าง 1.7 ม. (5 ฟุต 7 นิ้ว) โดยมีจุดสูงสุดอยู่ที่ 0.76 ม. (2 ฟุต 6 นิ้ว) ตรงกลางของพื้นผิวการเล่นที่ติดตั้งตาข่ายแยกพื้นผิวออกเป็น 2 ส่วน ขอบด้านนอกทั้ง 2 ด้านกว้าง 0.565 ม. (1 ฟุต 10.2 นิ้ว) เหนือพื้น

มีวิธีการเล่นอย่างไร
กติกาการแข่งขัน Teqball Thailand by THAI PBS ประเภทเดี่ยว
1. นักกีฬาต้องเสิร์ฟลูกหลังเส้นเสิร์ฟที่กำหนด โดยมีระยะห่างจากขอบโต๊ะ 2 เมตร ห้ามเหยียบเส้นและห้ามกระโดด
2. เปลี่ยนฝ่ายเสิร์ฟทุก ๆ 4 คะแนน 💎
3. การเสิร์ฟบอลไปสัมผัสกับเน็ตกลางโต๊ะ หรือเสิร์ฟไปสัมผัสกับมุมขอบโต๊ะของฝ่ายตรงข้าม ต้องทำการเสิร์ฟใหม่
4. การเสิร์ฟแต่ละแต้ม สามารถเสิร์ฟได้ 2 ครั้ง หากเสิร์ฟล้มเหลวทั้ง 2 ครั้ง ถือว่าเสียคะแนนในแต้มนั้นทันที
5. ในหนึ่งเทิร์นนักกีฬาสามารถสัมผัสลูกบอลได้ไม่เกิน 3 ครั้ง โดยภายใน 3 ครั้งนี้ ต้องห้ามใช้ร่างกายซ้ำส่วนเดิมโดยส่วนของร่างกายที่กำหนดไว้ตามกติกาสากลแบ่งออกเป็น 9 ส่วน ได้แก่
ศีรษะ / ไหล่ซ้าย / ไหล่ขวา / หน้าอก / หลัง / ขาซ้าย (หน้าขา-หัวเข่า) / ขาขวา / เท้าซ้าย (หัวเข่าลงไป) / เท้าขวา
6. ในระหว่างการแข่งขันหากลูกบอลตกไปโดนกับมุมหรือเหลี่ยมขอบโต๊ะของฝ่ายตรงข้าม จะถือว่าเป็นโมฆะ ให้เริ่มเล่นในแต้มนั้นใหม่อีกครั้ง

7. หากมีการส่งลูกบอลข้ามแดนโดยใช้อวัยวะส่วนเดิมซ้ำ 2 ครั้งในแต้มเดียวกัน ถือว่าเป็นการฟาล์ว เช่น หากส่งข้ามแดนครั้งแรกด้วยส่วนหัว แล้วฝ่ายตรงข้ามโต้บอลกลับมา การส่งบอลข้ามแดนด้วยส่วนหัวอีกครั้ง ถือว่าเป็นการฟาล์ว
8. ในระหว่างการแข่งขัน ถ้านักกีฬาสัมผัสโดนโต๊ะถือว่าฟาล์ว
9. การแข่งขันเป็นการนับคะแนนแบบแรลลี่พอยท์ 2 ใน 3 เซ็ต เซ็ตละ 12 คะแนน ไม่มีดิวซ์
10. ยกเว้นการแข่งขันในเซ็ตที่ 3 หากคะแนนเสมอกันที่ 11 ต่อ 11 คะแนน ต้องทำการดิวซ์ เป็นระยะห่าง 2 คะแนน จบไม่เกิน 17 คะแนน
และเพื่อผลักดัน ส่งเสริมกีฬาชนิดนี้ของไทยให้ก้าวสู่การแข่งขันระดับนานาชาติ ไทยพีบีเอสจึงได้จัดการแข่งขัน Teqball Thailand by Thai PBS โดยเปิดประเดิมสนามแรก กับประเภทชายเดี่ยว พร้อมรับชมการถ่ายทอดสดชมพร้อมกันได้ทางช่อง Thai PBS ช่องหมายเลข3
          อย่าลืมไปติดตามกีฬาชนิดนี้กันด้วยนะคะ แน่นอนว่าสนุกแน่นอน Vmax1689 เว็บเดิมพันที่ได้มาตราฐานสากล

สมัครสมาชิกฟรี ติดต่อเจ้าหน้าที่ ติดตามข่าวสาร
ย้อนกลับ